0

Cách bật và tắt tính năng Protected View trong Office 2016/2019/2021

Khi mở các văn bản, tài liệu, bảng tính Word, Excel hay Power Point từ các nguồn không xác định, một tính năng từ phiên bản Office 2013 có tên Protected View sẽ bảo vệ bạn khỏi các rủi ro tiềm ẩn, ngăn chặn các mã độc, virus khi mở tài liệu. Điều này khá là tuyệt, tuy nhiên, khi người dùng mở văn bản hay tài liệu, Protected View sẽ chỉ cho phép đọc chứ không thể chỉnh sửa trực tiếp, mà phải nhấn vào nút Enable Editing.

Protected View là gì?

Protected View là một tính năng bảo mật trong Microsoft Office (bao gồm Word, Excel, và PowerPoint) được thiết kế để giúp bảo vệ người dùng khỏi các tệp tin có thể gây hại. Khi một tệp tin được mở trong chế độ Protected View, tệp tin đó sẽ được mở ở trạng thái chỉ đọc và một thông báo cảnh báo sẽ hiển thị ở đầu cửa sổ ứng dụng. Tính năng này giúp người dùng kiểm tra tệp tin trước khi quyết định có chỉnh sửa hoặc mở nó ở chế độ đầy đủ hay không.

Cách chuyển sang chế độ chỉnh sửa của tệp Protected View

Chế độ Protected View được bật sẵn theo mặc định. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn mở tệp không có nguồn gốc từ một trang web nào đó hoặc nhận được qua email, bạn sẽ nghiễm nhiên mở file ở chế độ Protected View.

Khi mở tệp ở dạng này, một dòng cảnh báo sẽ xuất hiện dọc theo phần trên cùng của tài liệu đang mở cùng nút Enable Editing, click vào đó, chương trình sẽ cho phép bạn chỉnh sửa tài liệu sau khi đã cân nhắc xong.

Một dòng cảnh báo sẽ xuất hiện dọc theo phần trên cùng của tài liệu đang mở cùng nút Enable Editing

Một dạng sẽ edit là tài liệu được mở dưới dạng read-only với một số nội dung không được hiện.

Một dạng khác là tài liệu được mở dưới dạng read-only

Nếu ở dạng này, bạn nên lưu tài liệu thành một bản khác để làm việc dễ dàng hơn.

Cách vô hiệu hóa chế độ Protected View

Tuy tính năng này khá hữu ích nhưng cũng gây khó khăn không nhỏ cho người sử dụng vì không thể sửa ngay nội dung trong văn bản và tài liệu. Nếu bạn muốn tắt tính năng Protected View trên Office thì có thể tham khảo cách thực hiện sau đây.

Lưu ý:

  • Hướng dẫn sau lấy ví dụ với Excel 2016, thực hiện tương tự các bước với Word và Power Point để tắt tính năng Protected View.
  • Nên hỏi ý kiến của IT hoặc quản trị viên mạng nếu bạn thực hiện việc này trên hệ thống chung, vì rất có thể nó sẽ đem đến những rủi ro tiềm ẩn.

Để tắt Protected View, bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nhấn chọn File nằm trên cùng bên trái từ thanh tác vụ.

Bước 2: Trong giao diện mới, từ menu bên trái bạn nhấn chọn vào mục Options.

Bước 3: Trong giao diện Excel Options, cũng tại menu bên trái nhấn chọn Trust Center.

Nhấn chọn Trust Center

Bước 4: Tiếp theo, chọn Trust Center Settings…

Chọn Trust Center Settings…

Bước 5: Chuyển sang giao diện Trust Center, nhấn chọn danh mục Protected View.

Chọn tiếp danh mục Protected View.

Bước 6: Ở đây có 3 chế độ Protected View: files originating from the Internet, unsafe locations  Outlook attachments. Hãy vô hiệu hóa cả 3 bằng cách bỏ tích trước mỗi tùy chọn nếu không muốn Protected View can thiệp vào tệp của bạn trong tương lai.

Bỏ tích trước các tùy chọn để vô hiệu hóa Protected View

Như vậy, chúng ta đã vô hiệu hóa tính năng Protected View trên Office. Khi bạn mở lại tài liệu sẽ không thấy xuất hiện nút Enable Editing nữa, vậy nên có thể chỉnh sửa trực tiếp ngay. Đặc biệt, với những tài liệu chúng ta tải từ trên mạng xuống cũng đã được bỏ tính năng bảo vệ Protected View.

Có thể đánh giá Protected View là một tính năng rất hữu ích giúp bảo về người dùng khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn khi mở tài liệu từ các nguồn không xác định. Chế độ này rất phổ biến khi làm việc với Office trên các thiết bị di động hoặc truy cập file ở các địa điểm công cộng không thường xuyên sử dụng.

Xem thêm:

Các ứng dụng cần cài đặt cho Lapop mới mua

Tải Office 2021 Pro VL – Hướng dẫn chi tiết cách Download và cài đặt Office 2021 Pro

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0981.989.929
  • Địa chỉ: 87 Quán Nam – Kênh Dương – Lê Chân – Hải Phòng
  • Fanpage: Laptop 24h – Thương Hiệu Laptop – Macbook Uy Tín Chất Lượng
0981.989.929
SHOWROOM