0

Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ?

RAM hay còn gọi là Random Access Memory, hoặc gọi đơn giản hơn là bộ nhớ, là một trong những phần quan trọng nhất trên máy tính của bạn. Nhưng dung lượng RAM bao nhiêu GB mới là đủ?

Trên các dòng máy tính mới hiện nay và các thiết bị tương tự, RAM dao động từ khoảng 2 đến 16GB hoặc có thể nhiều hơn. Việc lựa chọn dung lượng RAM phụ thuộc vào hai yếu tố – bạn muốn sử dụng máy tính để làm gì? (lướt web, xem phim hay sử dụng chơi game, thiết kế đồ họa…) và bạn có khả năng chi tiêu bao nhiêu?

Bạn thực sự cần bao nhiêu RAM?

1. Giới thiệu về RAM

Dung lượng bộ nhớ thường bị nhầm lẫn với bộ lưu trữ dài hạn (long-term storage) trên ổ cứng như SSD hoặc HDD. Và đôi khi các nhà sản xuất hay các nhà bán lẻ cũng không làm rõ ràng các bộ nhớ này khi giới thiệu sản phẩm.

Bạn có thể tưởng tượng RAM là phần trên cùng của một bàn làm việc nơi bạn đang để các giấy tờ đang cần phải giải quyết (các giấy tờ này có thể được xử lí cùng một lúc). Trong khi đó, ổ đĩa cứng có thể hiểu là các ngăn kéo dưới bàn làm việc nơi có thể lưu trữ mọi thứ của bạn như các dụng cụ, các tài liệu bạn chưa muốn sử dụng đến…

Trên hệ thống của bạn RAM có thể xử lý đồng thời nhiều chương trình. Dung lượng RAM càng lớn thì máy tính của bạn có thể xử lí đồng thời nhiều chương trình cùng một lúc.

Nhưng RAM không phải là yếu tố quyết định tất cả đến việc này, có hàng chục kỹ thuật giúp mở nhiều ứng dụng cùng một lúc trong khi máy trang bị dung lượng RAM hạn chế nhưng vấn đề là việc này sẽ làm máy hoạt động chậm hơn bình thường.

Máy tính với dung lượng RAM lớn hơn sẽ xử lí nhanh hơn? Điều này là không chính xác, việc nâng cấp dung lượng RAM cũng giống như bạn mở rộng kích thước mặt bàn, nó chỉ giúp máy tính của bạn có thể xử lí nhiều công việc hơn cùng một lúc chứ không làm tăng tốc quá trình.

Chỉ có một bộ vi xử lí (CPU) nhanh hơn mới thật sự làm máy bạn hoạt động nhanh hơn mà thôi. Dung lượng RAM lớn cũng không làm tăng số lượng các file hoặc các chương trình lưu trữ trên máy tính của bạn.

Chuẩn RAM khác với chuẩn bộ nhớ video thường được tích hợp với card đồ họa máy tính.

High-end game 3D dựa trên chuẩn RAM video, thường được biểu diễn như “GDDR3” hoặc tương tự, trong khi tiêu chuẩn bộ nhớ chỉ đơn giản được gọi là bộ nhớ, RAM hoặc DDR3 /4.

2. Bạn có bao nhiêu RAM?

Tiếp theo, hãy xem dung lượng RAM có sẵn trong hệ thống của bạn để so sánh nó với một số mốc cơ bản.

Trên Windows 10, đi tới Settings > System > About. Trong Device specifications, bạn sẽ thấy dòng Installed RAM. Lưu ý rằng nếu System type của bạn được liệt kê là 32-bit operating system, bạn chỉ có thể sử dụng 4GB RAM bất kể bạn có bao nhiêu RAM bên trong. Bạn sẽ cần một phiên bản Windows 64-bit để sử dụng nhiều RAM hơn.

Xem lượng RAM trong Windows 10
Xem lượng RAM trong Windows 10

Trên macOS, mở menu Apple ở trên cùng bên trái của màn hình và chọn About this Mac. Trên tab Overview kết quả, bạn sẽ thấy dòng Memory cho biết bạn đã cài đặt bao nhiêu RAM.

Xem lượng RAM trong macOS
Xem lượng RAM trong macOS

Nếu sử dụng Linux, bạn có thể nhập lệnh free trong cửa sổ Terminal để hiển thị thông tin RAM. Tuy nhiên, lệnh này hiển thị dung lượng bộ nhớ tính bằng kilobyte, không thuận tiện cho lắm. Sử dụng free -h thay thế để hiển thị số lượng theo gigabyte hoặc megabyte, sao cho phù hợp.

3. Cần bao nhiêu bộ nhớ máy tính?

Bây giờ bạn đã biết máy tính của mình có bao nhiêu RAM, hãy xem xét một số dung lượng bộ nhớ phổ biến để xem bao nhiêu là phù hợp với nhu cầu của bạn.

2GB trở xuống: Ít

Bạn khó có thể tìm thấy một chiếc máy tính hiện đại chỉ có RAM 2GB. Mặc dù số lượng này sẽ có thể xử lý công việc trên một tác vụ đơn giản tại một thời điểm, chẳng hạn như duyệt web cơ bản, bất kỳ thứ gì ngoài việc đa nhiệm đơn giản sẽ cực kỳ chậm.

Hầu hết các điện thoại thông minh giá rẻ hiện nay thậm chí còn đi kèm với nhiều hơn 2GB RAM. Bạn nên tránh mua máy tính có RAM 2GB và nếu máy hiện tại của bạn có ít RAM này, hãy cân nhắc nâng cấp khi có thể.

4GB RAM: Đủ để sử dụng cơ bản

4GB RAM được coi là mức cơ bản cho hầu hết các máy tính. Mặc dù hiện nay tiêu chuẩn này đang chuyển sang mức 8GB, nhưng bạn vẫn sẽ tìm thấy một số laptop giá rẻ đi kèm với bộ nhớ 4GB. Nhưng liệu RAM 4GB có ổn không?

4GB RAM là đủ nếu bạn chỉ sử dụng máy tính cho các tác vụ cơ bản, như duyệt web, xử lý văn bản hoặc bảng tính nhẹ và gửi email. Mức này không đủ cho nhiều video game hiện đại và sẽ gặp khó khăn nếu bạn mở nhiều tab Chrome hoặc chạy hàng chục chương trình cùng một lúc.

8GB RAM: Về cơ bản là ổn

Hầu hết các máy tầm trung bạn tìm thấy hiện nay đều có RAM 8GB. Đáng chú ý, tất cả các model MacBook của Apple đều được trang bị ít nhất là mức này.

8GB là một tiêu chuẩn hiện đại tốt cho RAM. Nó đủ để thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc mà không bị chậm và cũng đủ để chơi game.

Có thể bạn sẽ muốn có thêm RAM nếu thường xuyên chỉnh sửa video 4K, phát trực tuyến các game cao cấp lên Twitch hoặc luôn mở nhiều chương trình ngốn tài nguyên. Nhưng nếu bạn không phải là người dùng máy tính cho các tác vụ nặng, mức 8GB RAM sẽ hoạt động tốt.

16GB RAM: Tuyệt vời cho người dùng nâng cao

16GB RAM là một dung lượng tuyệt vời nếu bạn sử dụng máy tính cho các tác vụ nặng. Phần mềm thiết kế, chỉnh sửa video và các game hiện đại đòi hỏi nhiều khả năng hơn nếu bạn có RAM 16GB.

Tuy nhiên, 16GB là quá mức cần thiết nếu bạn không thực hiện những tác vụ này. Những người chỉ mở một vài tab trình duyệt và không chơi video game hoặc làm việc với các file media lớn có thể sử dụng ít RAM hơn.

32GB + bộ nhớ thêm: Chỉ dành cho số ít người

Bộ nhớ từ 32GB trở lên chỉ cần thiết đối với những người dùng đặc biệt. Nếu bạn thường xuyên chỉnh sửa video 4K (hoặc chất lượng cao hơn) và muốn làm việc trên nhiều tác vụ khác trong khi máy tính hiển thị file, bạn sẽ cần một lượng lớn bộ nhớ. Đối với hầu hết những người dùng khác, đó là một sự lãng phí và bạn có thể dành số tiền đó để nâng cấp PC theo cách hữu ích hơn.

Hầu hết các video game không cần đến 32GB RAM. Hãy xem tổng quan về RAM chơi game nếu bạn cần lời khuyên cụ thể về việc build một thiết bị mới cho mục đích này.

4. Những ứng dụng ngốn RAM nhiều nhất

Những ứng dụng ngốn RAM nhiều nhất

Thủ phạm ngốn nhiều dung lượng RAM trên máy tính thường là các hệ điều hành và các trình duyệt web. Việc có nhiều RAM hơn trên máy tính có nghĩa là bạn có thể mở nhiều tab hơn khi duyệt web với các trình duyệt như Chrome, Firefox, Internet Explorer… Ngoài ra, một số trang web cũng chiếm dụng bộ nhớ RAM nhiều hơn số khác. Ví dụ, một bản tin đơn giản chỉ với phần text sẽ ít tốn RAM xử lí hơn so với các trang web có nhiều video, hình ảnh.

Bên cạnh đó, các chương trình ngày càng có xu hướng sử dụng nhiều RAM hơn do các chương trình được tích hợp thêm nhiều tính năng phức tạp hơn.

Một chương trình trò chuyện hoặc một trò chơi đơn giản như Minesweeper hầu như không làm tiêu tốn lượng RAM đáng kể nào, ngược lại, một bảng tính Excel với số liệu khổng lồ hoặc một dự án đồ họa đồ sộ được thực hiện bằng các ứng dụng hạng nặng như Photoshop có thể ngốn hơn 1GB RAM khi hoạt động. Các game 3D hiện đại cũng sử dụng khá nhiều RAM, có khi lên đến vài GB.

Điều đó có nghĩa là nhu cầu RAM hoàn toàn phụ thuộc vào các chương trình mà bạn sử dụng.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ xem bạn muốn sử dụng các chương trình nào trước khi chọn máy tính với dung lượng RAM cho phù hợp.

5. Chọn RAM cho Laptop

Ngày nay Laptop thường được trang bị RAM tối thiểu là 2 GB (đặc biệt là những laptop giá rẻ hoặc Chromebook), một số dòng máy khác RAM có thể lên đến 8GB, một số dòng laptop giá chat hơn thì được trang bị RAM từ 12GB đến 16GB.

Mức RAM tối thiểu (2GB) chỉ phù hợp cho các công việc như duyệt web, email, xem video hay chơi một số game nhẹ (casual game).

RAM 4GB là mức RAM mà một chiếc laptop Windows hay OS X có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng hiện nay. Nếu bạn có ý định chạy hàng chục tab cùng một lúc khi duyệt web, hay có kế hoạch làm việc với các ứng dụng nặng như chỉnh sửa ảnh chất lượng cao thì hãy cân nhắc trang bị laptop có RAM từ 8GB trở lên.

Chi phí nâng cấp RAM 4GB lên 8GB thường rơi vào khoảng 100 USD, nhưng sẽ tốn kém hơn nếu bạn muốn đồng bộ với một bộ vi xử lí nhanh hơn hoặc bộ lưu trữ lớn hơn. Với 12GB RAM hoặc nhiều hơn là quá lí tưởng nếu bạn muốn chọn một chiếc laptop có thể thay thế máy tính để bàn, thường thì đây là những model cao cấp nhất của các hãng máy tính.

Lời kết

RAM 2GB được coi là con số tối thiểu hiện nay và chỉ phù hợp với các máy tính bảng, máy tính xách tay cấp thấp, Chromebook để đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất của người dùng.

4GB là tối thiểu cho các máy tính sử dụng Windows hay OS X, 8GB RAM sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng và nếu dung lượng RAM lớn hơn các con số này thường là để đáp ứng một số đam mê của người dùng như chơi game 3D hay làm đồ họa, kế toán với các bảng tính có số liệu lớn…

0981.989.929
SHOWROOM