0

Cách chỉnh độ sáng cho màn hình laptop cực kì đơn giản

9 cách Hiệu chỉnh độ sáng màn hình của laptop: Cách tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng

1. Chỉnh độ sáng màn hình bằng bàn phím

Hầu hết các bàn phím laptop đều có phím chỉnh độ sáng màn hình giúp nhanh chóng tăng và giảm độ sáng. Thông thường, các phím này nằm cùng phím F – tức là từ F1 đến F12 – hoặc nằm trong phím điều hướng trái phải. Để điều chỉnh độ sáng màn hình, hãy tìm biểu tượng tương ứng – thường là biểu tượng mặt trời hoặc thứ gì đó tương tự – và nhấn các phím.

Đây thường là các phím chức năng, nghĩa là bạn phải nhấn và giữ phím Fn trên bàn phím, thường nằm gần góc dưới bên trái của bàn phím, đồng thời trong khi bạn nhấn chúng.

Nếu laptop của bạn không có phím chỉnh sáng riêng hãy xem tiếp các cách điều chỉnh độ sáng màn hình dưới đây.

2. Chỉnh độ sáng màn hình bằng Action Center

Bước 1: Click chọn biểu tượng Action Center ở góc dưới cùng bên phải màn hình để mở.

Bước 2: Trên bảng điều khiển Action Center, click chọn tile brightness như hình dưới đây để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình. Nếu không nhìn thấy tile brightness, bạn click chọn nút Expand.

Với các bản Windows 10 gần đây, thanh điều chỉnh độ sáng màn hình trong Action Center nằm ở ngay dưới các tính năng, thường là ở dưới cùng. Bạn kéo thanh trượt sang phía bên trái để giảm độ sáng màn hình và kéo sang phía bên phải để tăng độ sáng màn hình.

3. Chỉnh độ sáng màn hình từ Settings

Nhấn phím Windows+I để mở Settings và đi đến System > Display. Bên dưới Brightness and color, sử dụng thanh trượt Change brightness. Di chuyển sang bên trái sẽ làm màn hình tối hơn, còn di chuyển sang bên phải sẽ làm màn hình sáng hơn.

Nếu thanh trượt không có sẵn, có 2 trường hợp. Nếu bạn sử dụng màn hình ngoài thì hãy sử dụng các nút trên đó để thay đổi độ sáng. Nếu không, bạn cần cập nhật driver display.

Để thực hiện việc này, nhấn phím Windows+X và nhấp vào Device Manager. Mở rộng Display adapters và sau đó nhấp chuột phải vào card đồ họa. Nhấp vào Update driver và làm theo trình hướng dẫn.

4. Chỉnh ánh sáng màn hình bằng Control Panel

Bạn có thể có độ sáng khác nhau tùy thuộc vào việc máy tính đang sạc hoặc sắp hết pin. Để tiết kiệm pin, hãy đặt mức độ sáng mờ hơn khi máy không được cắm sạc.

Để thực hiện việc này, nhấn phím Windows+R để mở Run, nhập control panel và bấm OK. Chuyển đến Hardware and Sound > Power Options và nhấp vào Change plan settings bên cạnh cài đặt bạn đã chọn.

Sử dụng thanh trượt Adjust plan brightness để đặt mức On battery và Plugged in. Sau khi hoàn tất, nhấp vào Save changes.

5. Điều chỉnh ánh sáng màn hình bằng Windows Mobility Center

Ngoài các cách thay đổi độ sáng màn hình nêu trên, bạn cũng có thể thay đổi tính năng này thông qua Windows Mobility Center.

Bước 1: Vào thanh tìm kiếm trên windows và tìm từ khóa Mobility Center.

Bước 2: Click chọn, mở Windows Mobility Center.

Bước 3: Điều chỉnh độ sáng màn hình với thanh trượt ở mục Display brightness trên cửa sổ hiện ra.

6. Điều chỉnh độ sáng tự động để tăng tuổi thọ pin

Giảm độ sáng có thể giúp tăng tuổi thọ pin. Windows 10 có tính năng tiết kiệm pin sẽ tự động giảm độ sáng khi được bật.

Để bật tính năng này, nhấn phím Windows+I để mở Settings và đi đến System > Battery, cuộn xuống Battery saver settings.

Đánh dấu vào Turn battery saver on automatically if my battery falls below và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức phần trăm pin bạn muốn tính năng tự bật.

Cuối cùng, đánh dấu vào Lower screen brightness while in battery saver.

7. Chỉnh độ sáng bằng tính năng tương Windows 10

Lý tưởng nhất là độ sáng màn hình phải phù hợp với ánh sáng xung quanh. Một cách để đảm bảo việc này là để độ sáng tự động thay đổi dựa trên ánh sáng xung quanh.

Tính năng này chỉ được bật nếu thiết bị có cảm biến độ sáng. Để bật nó, nhấn phím Windows+I để mở Settings và đi đến System > Display. Nếu bạn thấy Change brightness automatically when lighting changes, hãy chuyển sang chế độ On. Nếu không thể nhìn thấy tùy chọn này, thì nghĩa là bạn không có cảm biến.

Một cách thậm chí còn tốt hơn để điều chỉnh điều này là thông qua Control Panel vì bạn có thể đặt nó phụ thuộc vào gói năng lượng của mình. Tham khảo phần 4 để biết cách thực hiện.

8. Chỉnh độ sáng màn hình bằng shortcut

Dưới đây là hai shortcut nhanh để điều chỉnh cài đặt độ sáng:

  • Shortcut 1: Bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh độ sáng thông qua biểu tượng Action Center trên thanh tác vụ (hoặc nhấn phím Windows+A). Sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh. Càng dịch nhiều sang bên phải, màn hình càng sáng.

Nếu bạn không thấy biểu tượng, hãy bấm phím Windows+I, đi đến System > Notifications & actions > Edit your quick actions và nhấp vào Add > Brightness > Done.

  • Shortcut 2: Dùng tiện ích bên thứ ba có tên Windows 10 Brightness Slider. Tiện ích gọn nhẹ này sẽ thêm biểu tượng độ sáng trong khay hệ thống, sau đó bạn có thể nhấp để điều chỉnh độ sáng trên thanh trượt, giống như cách biểu tượng âm lượng hoạt động.

Đi đến dự án trên GitHub, tải file và mở nó. Nó sẽ tự động đi vào khay hệ thống. Nếu bạn muốn nó luôn ở đó, nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Run At Startup.

9. Cách chỉnh độ sáng màn hình bằng PowerShell

Bạn cũng có thể sử dụng PowerShell toàn năng để thay đổi độ sáng của màn hình trong Windows 10. Mở PowerShell bằng cách nhập “powershell” vào trường tìm kiếm của thanh tác vụ, sau đó nhấn vào Windows PowerShell.

Để thay đổi độ sáng, hãy nhập lệnh sau:

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,**brightnesslevel)

Thay thế brightnesslevel bằng giá trị phần trăm (%) bạn muốn cho độ sáng màn hình của mình, từ 0 đến 100. Ví dụ để đặt độ sáng ở mức 70%, hãy nhập lệnh sau:

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,70)
Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell
Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell

Ngay sau khi bạn nhấn Enter, độ sáng sẽ được điều chỉnh theo sở thích của bạn.

Xem thêm: 11 cách điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Lưu ý chỉnh độ sáng màn hình máy tính

1.Tại sao màn hình laptop của tôi lại tối như vậy?

Bất cứ điều gì từ driver màn hình bị lỗi đến màn hình có vấn đề đều có thể là nguyên nhân đằng sau hiện tượng màn hình bị mờ, tối. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất là do cài đặt độ sáng màn hình không chính xác trong Windows 10. Nhưng trước khi bắt đầu tăng độ sáng màn hình, hãy quan sát ánh sáng xung quanh và bất kỳ nguồn ánh sáng chói nào (ánh sáng mặt trời là nguồn ánh sáng xung quanh chính trong ngày).

Thử thay đổi vị trí của bạn để kiểm tra tác động của ánh sáng xung quanh trên màn hình của bạn. Ngoài ra, phim chống tia hồng ngoại/chống tia UV có thể làm giảm độ sáng bằng cách tạo màu.

2.Độ sáng máy tính thấp có tốt hơn cho mắt không?

Theo nguyên tắc đơn giản, hãy nhớ rằng độ sáng của thiết bị của bạn phải tương đương với ánh sáng xung quanh bạn, sao cho độ tỏa sáng của cả hai nguồn sáng là tương tự nhau. Làm như vậy, chúng sẽ hòa vào nhau và ít gây hại nhất cho mắt của bạn.

Đặc biệt, khi sử dụng màn hình cho công việc, bạn sẽ thường so sánh tài liệu giấy với tài liệu trên màn hình, vì vậy, bằng cách điều chỉnh độ sáng của màn hình với độ sáng của giấy dưới ánh sáng, bạn sẽ giảm bớt căng thẳng cho mắt, làm cho đây trở thành một biện pháp hữu hiệu chống mỏi mắt.

3. Độ sáng tốt nhất cho máy tính là bao nhiêu?

Đối với hầu hết mọi trường hợp – như điều kiện văn phòng thông thường – đặt độ sáng ở mức 60 là tương đối phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh độ sáng thấp xuống hơn nếu ngoài trời đang tối dần đi hoặc tăng độ sáng lên nếu trời bên ngoài quá sáng – ví dụ khi bạn làm việc ở bên ngoài vào mùa hè hoặc trong căn phòng thực sự đủ ánh sáng.

4. Trên laptop, độ sáng bao nhiêu phần trăm là tốt nhất cho mắt?

Hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái với độ tương phản được đặt trong khoảng 60 đến 70%. Sau khi bạn có độ tương phản ở điểm phù hợp, bạn có thể chuyển sang cài đặt độ sáng. Mục tiêu ở đây là để ánh sáng từ màn hình của bạn phát ra tương tự như ánh sáng trong không gian làm việc của bạn.

5. Làm cách nào để tăng độ sáng màn hình trên laptop Mac?

Để điều chỉnh độ sáng màn hình MacBook, hãy chuyển đến menu Apple và chọn System Preferences > Displays, sau đó nhấp vào Display, rồi sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh độ sáng của màn hình.

6. Làm cách nào để giảm độ sáng màn hình xuống thấp hơn nữa trên laptop?

Để hạ cài đặt độ sáng xuống dưới mức thấp nhất trên laptop, bạn sẽ cần một ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như Dimmer, PangoBright hoặc CareUEyes. Các chương trình này rất hữu ích nếu ngay cả khi cài đặt độ sáng thấp nhất cũng khiến mắt bạn thấy khó chịu.

7. Làm cách nào để khắc phục lỗi màn hình quá tối dù cài đặt độ sáng đã ở mức cao?

Nếu màn hình của bạn quá tối, ngay cả khi ở độ sáng đã ở mức tối đa, có một số bước khắc phục sự cố nên thử. Hãy thử gỡ cài đặt và cài đặt lại display driver: Đi tới Device Manager, chọn Display driver, nhấp chuột phải vào tên driver của bạn (ví dụ: Nvidia), chọn Uninstall và làm theo lời nhắc. Khởi động lại máy tính để cài đặt lại driver. Một tùy chọn khác là cập nhật BIOS trên hệ thống.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0981.989.929
  • Địa chỉ: 87 Quán Nam – Kênh Dương – Lê Chân – Hải Phòng
  • Fanpage: Laptop cũ 24h
0981.989.929
SHOWROOM