0

Quên tắt máy tính nhiều ngày có nguy hiểm?

Máy chủ có thể hoạt động không ngừng nghỉ nhiều tháng trời, nhưng liệu máy tính cá nhân có thể làm được điều tương tự?

Rời văn phòng vào chiều thứ sáu, chị Huyền (26 tuổi) một kế toán ở Hà Nội hoảng hốt khi nhớ ra mình vẫn chưa tắt máy tính mà vội về đón con. Hai ngày cuối tuần, máy tính sẽ chạy liên tục mà không biết có bị làm sao không, chị thầm nghĩ.

Cũng như chị Huyền, nhiều người có thói quen tắt máy tính mỗi khi ra về và cảm thấy vô cùng lo lắng mỗi khi quên tắt máy. Vậy để máy tính không tắt nhiều ngày có gì nguy hiểm?

Trước hết, máy tính khi không hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định sẽ chuyển về trạng thái chờ (standby). Ở trạng thái này, các linh kiện bên trong máy tính đều giảm công suất hoạt động tới mức tối đa, màn hình cũng sẽ tắt.

Macbook thực tế chỉ cần gập lại là đủ.

Do đó, sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra với máy tính nếu nguồn điện cung cấp cho máy vẫn ổn định và thùng máy không bị tác động vật lý như xê dịch, va đập.

Thậm chí máy tính vẫn có thể giữ nguyên trạng thái đó trong nhiều ngày mà không bị ảnh hưởng gì. Phần đáng lo nhất là quạt có thể hỏng, keo tản nhiệt sẽ khô sau nhiều tháng để máy tính chạy liên tục, nhưng nếu chỉ là một vài ngày thì chắc chắn khó có chuyện gì xảy ra.

Nếu chỉ gập máy lại mà không tắt vài ngày, liệu có quá nguy hiểm?

Với máy Macbook , không tắt mà chỉ gập lại không có vấn đề gì quá nghiêm trọng. Apple đã thiết kế để Macbook hoạt động hiệu quả hơn khi không cần tắt đi bật lại máy. Trừ trường hợp đặc biệt là bạn sử dụng máy Macbook đời cũ vẫn còn trang bị ổ HDD, có thể hỏng hóc khi mang vác di chuyển khi ổ HDD vẫn đang hoạt động.

Vấn đề chỉ xảy ra khi bạn gập Macbook lại mà vẫn đang dùng các tác vụ nặng, khiến máy vẫn trong trạng thái chạy và tỏa nhiệt lớn. Vì thế để đảm bảo hiệu quả cho máy, trước khi gập máy hãy tắt hết các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết.

cre: GK

0981.989.929
SHOWROOM